NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA BAN MUÔN HỒNG ÂN ĐẾN QUÝ VỊ VÀ ANH CHỊ EM

GIÁO XỨ KẺ VĂN SẼ THƯỜNG XUYÊN CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT

VỀ SINH HOẠT CỦA GIÁO XỨ ĐẾN QUÝ VỊ VÀ ANH CHỊ EM GIÁO DÂN THUỘC GIÁO XỨ KẺ VĂN

HIỆN ĐANG SINH SỐNG TẠI GIÁO XỨ,TRÊN MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC CŨNG NHƯ Ở HẢI NGOẠI

Thứ Hai, 27 tháng 4, 2015

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ HỘI ĐIỀN


ĐÔI NÉT VỀ GIÁO XỨ HỘI ĐIỀN
Trọng Kính Đức Tổng Giám Mục,
Kính Thưa Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Hạt Trưởng, Quý Cha, Quý Bề Trên Dòng và quý vị Quan khách.
Con xin được giới thiệu đôi nét về Giáo Xứ Hội Điền
Giáo xứ Hội Điền thuộc thôn Hội Điền, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, ở về phía Bắc và cách Thành phố Huế khoảng 60 km.
Giáo xứ Hội Điền có thể được lập vào khoảng 1897-1910 dưới thời Cha Maillebuau (cố Nhiệm) làm quản xứ Giáo xứ Kẻ Văn.
Theo sắc lệnh vua Khải Định công bố thì cứ 30 dân họp lại, có thể lập thành một ấp. Lúc bấy giờ những người dân Hội Điền nhờ Cha Maillebuau (Cố Nhiệm) đứng ra làm đơn xin được lập ấp, Đơn xin được chấp nhận, và làng Hội Điền được ra đời, được phân địa, phân điền.
Nhớ ơn Cha Maillebuau (Cố Nhiệm), toàn thể dân làng Hội Điền đã xin theo đạo. Từ HỘI trong tên Hội Điền là để nhớ vùng đất gốc, quê quán cũ của dân làng là Hội Kỳ.
Nhà thờ đầu tiên của Hội Điền được Cha Antôn Maillebuau (Cố Nhiệm) cho xây dựng trong những năm ngài làm cha sở họ Kẻ Văn (1910-1940).
Nhà thờ dâng kính Thánh Giuse (19 -3).
Đây là một nhà thờ cổ kính, rêu phong phủ khắp mặt tiền đường. Qua dòng thời gian, chịu ảnh hưởng của thời tiết và qua nhiều cuộc chiến tranh, Nhà Thờ này đã có nhiều vết nứt trên tường và Tháp Nhà Thờ cũng đã bị nghiêng.
Ngày 10 tháng 5 năm 2012, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng (bấy giờ là Giám Mục Phụ Tá) đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng lại Ngôi Nhà Thờ mới cho Giáo xứ Hội Điền. Nhà Thờ mới này có chiều dài là 32m, chiều rộng là 14m và có tháp cao 28m. Thời gian xây dựng Ngôi Nhà Thờ này là 2 năm 6 tháng.
Giáo dân Hội Điền hiện có 32 gia đình gồm 164 người,  phần lớn là họ hàng thân thích với nhau. Sống bằng nghề làm ruộng.
Vào mùa mưa lụt, nhìn từ xa, giáo xứ Hội Điền hiện ra như một ốc đảo,  không đường sá đi lại, ngoại trừ con hói và ghe thuyền là phương tiện duy nhất để đi lại mua bán, chợ đò với đất liền.
Trước đây vào những năm linh mục đi lại khó khăn, giáo dân Hội Điền thường khăn gói chống ghe vào ban đêm lên Kẻ Văn dự lễ. Hiện tại Giáo xứ Hội Điền có 2 Thánh lễ mỗi tuần, vào sáng Chúa Nhật và sáng thứ Tư.
Hoa trái thiêng liêng của Giáo họ Hội Điền gồm có: Cha Đominicô Võ Văn Thông (1954-2002....). Hiện tại Quản xứ Xuân Thành Giáo Phận Xuân Lộc. Và 3 nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh Giá Huế, 1 Chị khấn tạm và 2 Chị đã khấn trọn đời.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét